Diễn Đàn Đất Đai

Single Blog Title

This is a single blog caption
30
Th9

Việt Nam nắm thời cơ để phát triển cùng thời đại số

Diễn đàn cấp cao CNTT – TT Việt Nam (Vietnam ICT Summit 2016) đã kết thúc thành công sự kiện CNTT quan trọng nhất tại Việt Nam trong năm nay.

Tổng kết Diễn đàn, PGS. TS Trương Gia Bình – Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) đã tóm tắt những nội dung chính được đặt ra trong chương trình nghị sự năm nay. Diễn đàn vinh dự được đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ; cùng nhiều lãnh đạo cấp cao của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, UBND các địa phương, 14 đại sứ của các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Theo thống kê nhanh từ Ban tổ chức, tham dự Diễn đàn năm nay có hơn 563 đại biểu là lãnh đạo, quản lý cấp cao của các cơ quan Trung ương của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ban, ngành, địa phương, các tập đoàn, các đơn vị ứng dụng CNTT, các trường đại học, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp, các tổ chức của Việt Nam và nước ngoài, các chuyên gia công nghệ, phóng viên báo đài.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo: Cần phải hành động nhanh hơn nữa, quyết liệt hơn nữa, hiệu quả hơn nữa; tạo cuộc cách mạng trong ứng dụng công nghệ thông tin, tạo phương thức phát triển mới, nâng cao toàn diện năng lực cạnh tranh quốc gia với 6 nội dung trọng tâm:

Một là, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ cao và các công nghệ số trong mọi lĩnh vực kinh tế xã hội. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong đổi mới thể chế pháp luật, cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh; nâng nhanh cấp độ ứng dụng công nghệ thông tin xây dựng Chính phủ điện tử, tăng cường tính minh bạch, trách nhiệm giải trình, tạo tiện lợi, văn minh cho người dân trong giao dịch với cơ quan Nhà nước và tiếp cận dịch vụ công; xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, phục vụ người dân và doanh nghiệp.

 Hai là, thúc đẩy mạnh mẽ đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ trong mọi ngành, lĩnh vực của đời sống kinh tế xã hội; đầu tư nâng cao năng lực tiếp thu và làm chủ công nghệ nhất là các công nghệ mới theo xu hướng của cuộc cách mạng số và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Phát triển ngành công nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam thành trung tâm công nghiệp phần mềm, ứng dụng di động và Trung tâm dịch vụ an toàn bảo mật thông tin của thế giới.

Ba là, thúc đẩy khởi nghiệp dựa trên đổi mới sáng tạo, đưa Việt Nam trở thành quốc gia khởi nghiệp là con đường nhanh nhất để phát triển lực lượng doanh nghiệp đặc biệt là doanh nghiệp công nghệ cao và tạo những nhân tố phát triển đột phá trong nền kinh tế số. Xóa bỏ mọi rào cản, khuyến khích ứng dụng khoa học công nghệ, phát triển mạnh doanh nghiệp tư nhân trở thành một động lực tăng trưởng quan trọng bậc nhất của nền kinh tế.

Bốn là, phát triển nguồn nhân lực số, biến lợi thế “dân số vàng” thành lợi thế về năng lực số trong hội nhập và phân công lao động quốc tế. Chú trọng đào tạo nguồn nhân lực công nghệ, tăng nhanh về số lượng và chất lượng đạt chuẩn quốc tế, bắt kịp với các xu hướng công nghệ. Việt Nam phải trở thành một trung tâm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho nền kinh tế số thế giới.

Năm là, từng bước xây dựng và phát triển các thành phố thông minh, đi đầu là các đô thị lớn Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ giải quyết những bức xúc xã hội về giao thông, y tế, an toàn thực phẩm, an ninh trật tự, môi trường,… đem lại môi trường sống văn minh, hiện đại, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Sáu là, các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và toàn xã hội cần nâng cao nhận thức về cuộc cách mạng số, đồng thời quyết liệt đẩy nhanh việc ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao năng lực, hiệu lực và hiệu quả quản trị hoạt động của mình. Đây phải được coi là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu và là trách nhiệm cao nhất của người đứng đầu trong các cơ quan tổ chức của Nhà nước, từ Trung ương xuống địa phương.

Ngoài ra trong ngày làm việc Diễn đàn đã được nghe các các báo cáo chính của Diễn đàn về các cơ hội và thách thức của cuộc Cách mạng Số do Nguyên Thứ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển trình bày, các báo cáo về xu hướng công nghệ của tập đoàn IBM, Microsoft, Amazon. Đặc biệt 4 phiên toạ đàm của Diễn đàn về các chủ đề rất ra rất sôi nổi với nhiều ý kiến đóng góp thiết thực.

 Cách mạng số, thời đại số, Trương Gia Bình, Diễn đàn Cấp cao Công nghệ thông tin – Truyền thông, Vietnam ICT summit 2016, cách mạng công nghiệp lần thứ tư,

Tại cuộc tọa đàm đầu tiên với chủ đề “Cách mạng Số và Quốc gia khởi nghiệp” do PGS.TS Trương Gia Bình điều hành, các đại biểu đã chia sẻ nhiều ý kiến và đều khẳng định, để tận dụng được thời cơ từ Cách mạng Số, Việt Nam cần phải thay đổi tư duy về quản trị quốc gia phù hợp với xu hướng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; Bên cạnh đó phải phát triển nền kinh tế số và xã hội thông tin; Thúc đẩy đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ; gắn kết nghiên cứu khoa học với đào tạo ĐH và trên ĐH. Đưa các Viện nghiên cứu phát triển về các trường Đại học. Cơ chế PPP trong đầu tư R&D; Đặc biệt, phải xây dựng Quốc gia khởi nghiệp gắn với đổi mới sáng tạo, đặt các vườn ươm khởi nghiệp tại trường đại học và hình thành Quỹ khởi nghiệp.

Cuộc tọa đàm thứ hai với chủ đề: “Cách mạng số và phát triển hạ tầng CNTT, đảm bảo an ninh mạng” do TS.Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Bưu chính Viễn thông điều hành, các diễn giả đã thống nhất, muốn tận dụng tốt Cách mạng số, Việt Nam phải hiện đại hóa hạ tầng truyền thông (4G, 5G); Tiếp tục giảm khoảng cách số, bình đẳng cơ hội số. Về mặt an ninh mạng, phải xây dựng lực lượng chuyên trách xử lý khủng hoảng, trở thành lực lượng chuyên nghiệp (hacker mũ trắng) trong công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng quốc gia.

Tại cuộc tọa đàm thứ 3 do GS.TSKH Trần Văn Nhung, Tổng thư ký Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước điều hành với chủ đề “Phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh làn sóng công nghiệp lần thứ IV”, các diễn giả cũng thống nhất cần coi tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai tại Việt Nam, sau tiếng Việt và đưa ra công thức: IT + English + Good Brain = All (Every things).

Đặc biệt, tại cuộc tọa đàm thứ 4 mang tên “Xu hướng IoT và Smart City”, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh đã chia sẻ về kế hoạch xây dựng và phát triển thành phố thông minh, phục vụ người dân tốt hơn.

UBND tp. Hà Nội cũng cho biết kế hoạch xây dựng thành phố thông minh song song cùng với chính quyền điện tử, Hà Nội sẽ có những trọng tâm và ưu tiên phát triển cho từng giai đoạn.

Sau khi Diễn đàn kết thúc, VINASA sẽ tổng hợp các ý kiến đóng góp, thảo luận tại Diễn đàn và tổng hợp thành báo cáo gửi Chính phủ cùng các bộ, ngành, cơ quan hữu quan theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng.

Theo NSS

Leave a Reply