Diễn Đàn Đất Đai

Diễn đàn cấp cao CNTT-TT Việt Nam Asocio 2014

Năm 2014, VINASA đã lần thứ hai, sau lần đầu vào năm 2003, giành được quyền đăng cai tổ chức Diễn đàn Cấp cao CNTT Châu Á – Châu Đại Dương, sự kiện quốc tế thường niên lớn nhất, quan trọng nhất về CNTT – Viễn thông khu vực châu Á, châu Đại Dương, do Tổ chức Công nghiệp Điện toán Châu Á – Châu Đại Dương (ASOCIO) luân phiên tổ chức tại các quốc gia và nền kinh tế trong khối. VINASA đã kết hợp sự kiện tầm khu vực với Diễn đàn trong nước thành sự kiện: Vietnam-ASOCIO ICT Summit 2014. Với chủ đề “CNTT – Phương thức phát triển mới kinh tế, xã hội và tái cấu trúc nông nghiệp“, Diễn đàn đã thảo luận về những nội dung nhằm thúc đẩy ứng dụng CNTT tạo phương thức phát triển mới trong nông nghiệp, đặc biệt là góp phần quan trọng tái cấu trúc nông nghiệp Việt Nam. Diễn đàn có 8 phiên tọa đàm quốc tế theo 3 tuyến chuyên đề chính gồm: CNTT với tái cấu trúc nông nghiệp, với nội dung hướng vào việc xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp, nông thôn mới và hình thành chuỗi giá trị nông nghiệp; CNTT thay đổi phương thức và nâng cao hiệu quả dịch vụ công, tập trung vào ứng dụng CNTT trong cải cách hành chính, xây dựng y tế, bảo hiểm thông minh và xây dựng giao thông thông minh; S-M-A-C, nền tảng công nghệ cho phát triển thông minh, đi sâu vào xu thế công nghệ hình thành các mô thức phát triển thông minh và nguồn nhân lực đáp ứng cho xu thế phát triển. Diễn đàn có sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, cùng lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương, các tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp CNTT trong nước và quốc tế với gần 800 đại biểu. Cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama tiếp tục nhận lời là khách mời danh dự của Diễn đàn.

Tuyên bố chung Hà Nội 2014:

  1. CNTT là phương thức phát triển mới, là động lực mạnh mẽ nhất và phổ biến nhất đối với tổng thể sự phát triển kinh tế, công bằng xã hội, bảo vệ môi trường, và phúc lợi cho loài người. Chúng tôi khuyến nghị tất cả các nền kinh tế ở khu vực Châu Á và Châu Đại Dương hợp tác theo cách hỗ trợ, bổ sung cho nhau để thực hiện thành công sự chuyển đổi phương thức phát triển thông qua việc áp dụng CNTT ở mỗi nền kinh tế cũng như theo cách tập thể ở tất cả các nền kinh tế.
  2. CNTT đã phát triển đến mức tạo khả năng thực tế để cách mạng hóa sản xuất nông nghiệp và nâng cao sinh kế của nông dân nông thôn. Hơn một tỷ người ở khu vực Châu Á và Châu Đại dương là nông dân đang sống trong điều kiện rất khó khăn. Nền nông nghiệp cần được tái cơ cấu. Chúng tôi kêu gọi các cơ quan chính phủ xây dựng các chính sách phù hợp và ngân sách đầy đủ để đưa CNTT vào nông nghiệp nhằm cải thiện nền sản xuất và sinh kế của nông dân.
  3. Đô thị hóa là xu hướng đang diễn ra mạnh mẽ ở khu vực Châu Á – Châu Đại dương. Sự tập trung dân cư tạo ra sức ép rất lớn đối với tính hiệu quả của các dịch vụ công truyền thống. “Đô thị thông minh” được coi như giải pháp hiệu quả cho các thách thức của đô thị hiện đại và quá trình đô thị hóa. Chúng tôi khuyến nghị chính phủ và các ngành công nghiệp CNTT trong khu vực cùng nhau nỗ lực để biến công nghệ “thông minh” thành yếu tố không thể thiếu đối với các dịch vụ công của mình như trong ngành giao thông, y tế, giáo dục – đào tạo, các giao dịch ảo, và thương mại điện tử.
  4. Giá trị thực của công nghệ có được nhờ tính tích hợp. Mạng Xã hội (S), Các ứng dụng Di động (M), Phân tích Dữ liệu lớn (A) và Hạ tầng Đám mây (C), viết tắt là SMAC, là 4 trụ cột của công nghệ cho hôm nay và tương lai. Ngành công nghiệp CNTT của chúng ta có thể hợp tác để tích hợp công nghệ SMAC trong các ứng dụng trực tiếp phục vụ cho sáng kiến về nông nghiệp thông minh và đô thị thông minh của chúng ta.
  5. Châu Á và Châu Đại dương kết hợp tạo ra thị trường lớn nhất thế giới về dân số và sức tiêu dùng. Ngành công nghiệp CNTT của chúng ta đứng đầu thế giới về cung cấp các dịch vụ CNTT sử dụng nguồn nhân lực bên ngoài (outsourcing) và các sản phẩm phần cứng. Cộng đồng kinh tế ASEAN đang phát triển mạnh mẽ, tạo ra các cơ hội kinh doanh to lớn cho tất cả các nền kinh tế thuộc ASOCIO. Chúng tôi kêu gọi sự nỗ lực riêng và chung nhằm xây dựng năng lực và sức mạnh của ngành công nghiệp của chúng ta để có thể thực hiện hiệu quả các hoạt động kinh doanh xuyên biên giới trong khu vực, đóng góp vào việc giảm thiểu nguy cơ hủy hoại môi trường sống, chống tội phạm trong không gian mạng và giải quyết các xung đột lợi ích trên cơ sở tôn trọng luật pháp và các cam kết quốc tế.

Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam